]

Ngày nay, chung cư 50 năm đang là sự lựa chọn hàng đầu của các hộ gia đình, do những lợi ích sinh lời, tiện ích kèm theo của nó. Nếu bạn đang quan tâm đến các loại căn hộ sở hữu 50 năm thì tiếp tục theo dõi bài viết ngày hôm nay nhé.

Chung cư 50 năm

Chung cư 50 năm là gì? Sổ đỏ chung cư 50 năm là gì?

Chung cư có thời hạn 50 năm thật ra vẫn có thời hạn sở hữu lâu dài. Việc đặt ra thời hạn 50 năm để giúp cho các chủ đầu tư không kéo dài thời gian thi công kể từ ngày được giao đất. Việc này giúp Nhà nước quản lý được sự lãng phí sử dụng đất sau này. Đối với các dự án như trường học, bệnh viện, khối tòa nhà văn phòng,… thì đúng là sẽ có thời hạn 50 năm. Nhưng đối với các dự án căn hộ để ở, chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn không khác gì nhau. Người sở hữu vẫn được cấp sổ hồng chung cư 50 năm theo Luật đất đai hiện hành.

Sổ đỏ chung cư 50 năm là giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ và đất của bạn. Khi hết hạn 50 năm, chủ sở hữu sẽ được phép tiếp tục gia hạn quyền sở hữu. Tuy nhiên điều này chỉ áp dụng cho căn hộ sở hữu 50 năm dùng để ở. Các dạng chung cư 50 năm khác như condotel, officetel, shophouse (căn hộ dùng vào mục đích văn phòng) sẽ không được tiếp tục gia hạn.

>> Tìm hiểu thêm: Nhà ở xã hội là gì? Điều kiện để mua nhà ở xã hội

Giải đáp thắc mắc mua chung cư 50 năm liệu có trắng tay?

Thời hạn sở hữu chung cư luôn là vấn đề khiến người đi mua cân nhắc nhiều nhất. Quyền sở hữu chung cư 50 năm cũng như đất chung cư 50 năm sẽ được xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành. Bạn sẽ không phải lo lắng liệu mua chung cư 50 năm có trắng tay hay không. Nguyên nhân là do bạn sẽ được đền bù hoặc tái định cư tại một chung cư khác với diện tích tối thiểu bằng hoặc hơn. Bạn vẫn có quyền lợi và nghĩa vụ với chung cư 50 năm tương tự như chung cư lâu dài. Vì vậy mà các căn hộ có sổ hồng chung cư 50 năm thường sẽ có nhiều ưu đãi hấp dẫn hơn so với các mặt hàng trong cùng phân khúc, vị trí.

Chung cư 50 năm có được cải tạo khi xuống cấp?

Khi đã sử dụng trong một thời gian khá dài, không chỉ riêng chung cư 50 năm mà cả các loại khác đều sẽ xuất hiện trình trạng xuống cấp. Chủ căn hộ sở hữu 50 năm được quyền nâng cấp, cải tạo chung cư của mình. Còn đối với chung cư 50 năm được nhà nước hay chủ đầu tư tiến hành nâng cấp, cải tạo mà bạn buộc phải đến ở tạm nơi khác. Thì lúc này chủ đầu tư sẽ có trách nhiệm trách nhiệm chi trả tiền thuê nơi ở tạm hàng tháng cho bạn. Hoặc bố trí nơi ở tạm cho bạn ở một chung cư khác. Nếu như nơi ở mới này có giá trị chênh lệch với nhà cũ của bạn thì quy trình thanh toán chênh lệch đó sẽ dựa theo phương án tái định cư hợp lý nhất.

Chung cư 50 năm khi hết niên hạn sử dụng sẽ được xử lý như thế nào?

Chung cư 50 năm khi hết niên hạn sử dụng sẽ được xem xét, xử lý như sau:

  • Đối với chung cư có thời hạn 50 năm mà vẫn còn trong tình trạng sử dụng tốt. Các điều kiện khác vẫn đảm bảo được an toàn, chất lượng như kiểm định. Thì chủ sở hữu chung cư 50 năm vẫn tiếp tục được sử dụng cho đến kỳ kiểm định tiếp theo.
  • Chủ căn hộ sở hữu 50 năm được quyền tổ chức Hội nghị nhà chung cư. Mục đích của hội nghị này để thảo luận, góp tiền xây mới chung cư khi nhà chung cư xuống cấp nặng nề nhưng vẫn phù hợp với quy hoạch xây dựng. Nếu không còn phù hợp quy hoạch, chủ sở hữu phải bàn giao lại cho cơ quan có thẩm quyền tiến hành phá dỡ.
  • Lúc này, chủ sở hữu chung cư 50 năm sẽ được tái định cư ở nơi ở mới. Hoặc sẽ được bồi thường tiền thuê nhà mới theo quy định. Nếu không chấp hành bàn giao đúng hạn sẽ bị cưỡng chế theo quy định của Pháp luật.
  • Nếu việc phá dỡ để xây dựng lại dự án chung cư mới. Thì chủ sở hữu chung cư 50 năm vẫn được tiếp tục sở hữu quyền sử dụng đất và căn hộ.

Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn (chung cư lâu dài) đều có quyền và nghĩa vụ tương tự nhau. Nếu bạn đang phân vân liệu có nên mua chung cư 50 năm không. Hay đầu tư mua chung cư có thời hạn 50 năm có bị trắng tay không. Thì qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn đã phần nào có được câu trả lời. Đây sẽ là giải pháp kinh tế nhất để có được một căn hộ chung cư cho người có thu nhập vừa và thấp. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Tại thời điểm hiện tại, chúng tôi đang có chính sách MIỄN PHÍ TƯ VẤN 100% cho khách hàng mua và thuê căn hộ.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi: Chuyên viên tư vấn: 086 707 7949

Với uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực cho thuê và chuyển nhượng căn hộ chung cư cao cấp tại Hà Nội, chúng tôi đảm bảo sẽ giúp bạn sớm tìm được căn hộ ưng ý với chi phí tốt nhất trên thị trường.

Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm được căn hộ PHÙ HỢP – ĐÚNG NHU CẦU – GIÁ HỢP LÝ – NHANH NHẤT !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *